Shopping Cart
You have no items in your shopping cart.
Categories
Subscribe to newsletters
Email:

Doanh nghiệp chỉ làm PR là chưa đủ

05 Tháng Giêng 2012
Ông Erik Floyd, Phó Tổng Giám đốc điều hành Hiệp hội Đầu tư Trách nhiệm và Bền vững Châu Á (AsrlA) cho rằng doanh nghiệp Việt Nam cần hiểu tầm quan trọng của công tác quan hệ nhà đầu tư (IR) hơn nữa, thay vì cho rằng chỉ cần làm tốt quan hệ công chúng (PR) là đủ.


P.V: Thưa ông, nhiều người cho rằng quan hệ công chúng (PR) và quan hệ nhà đầu tư (IR) chỉ là một?


Ông Erik Floyd: Đó là một quan điểm nhầm lẫn. PR và IR có sự khác biệt rõ rệt. PR đưa hình ảnh của công ty (dự án, sản phẩm mới) tới công chúng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng mà chủ yếu là báo chí.


Nhân viên PR thường không nắm rõ về tình hình tài chính của doanh nghiệp, trong khi công tác IR yêu cầu người thực hiện có kiến thức tốt về tài chính của doanh nghiệp để đưa ra những thông tin tài chính chính xác, mà thường là kết quả tài chính, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Hoạt động IR chỉ tập trung vào các nội dung quan trọng mà các nhà đầu tư dài hạn đều quan tâm.


Nghiên cứu chung của AsrlA cho thấy doanh nghiệp ở Việt Nam nhìn chung chưa thực sự đánh giá đúng vai trò của IR. Lý do là vì họ cho rằng hoạt động PR có thể đã là đủ để đánh bóng cho cổ phiếu của doanh nghiệp-điều rất nhiều nhà đầu tư ngắn hạn quan tâm.


Quan trọng hơn, phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam đều mong muốn kiếm lợi trong thời gian ngắn, chính vì thế mà họ không cần mấy quan tâm và tìm hiểu quá sâu, quá kỹ về tình hình tài chính, triển vọng dài hạn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tôi được biết một số công ty đã niêm yết như STB và FPT đã làm rất tốt công tác IR.


P.V: Vậy theo ông nhân viên IR - một nghề rất mới ở Việt Nam cần lưu ý những nguyên tắc gì để làm việc hiệu quả hơn?


Ông Erik Floyd: Người làm công tác IR cần có cách tiếp cận thận trọng và không nên quá lạc quan khi đưa ra các con số dự đoán về tài chính, bởi vì nếu bạn dự báo ở mức cao mà thực tế lại không đạt được như vậy thì sẽ khiến nhà đầu tư thất vọng.


Bạn phải nhận thức được rủi ro và đề cập đến nó trong mọi báo cáo IR của mình. Điều này khiến nhà đầu tư đánh giá cao tính trung thực của doanh nghiệp. Nếu bạn làm họ thất vọng, bạn khó có cơ hội ở những lần kế tiếp.


P.V: Theo ông hoạt động IR trong thời kỳ suy thoái có những bất lợi gì và cách khắc phục?


Ông Erik Floyd: IR trong thời kỳ hưng thịnh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, nhà đầu tư quan tâm và các báo cáo đầy triển vọng của bạn có thể được tiếp nhận dễ dàng. Trong thời kỳ suy thoái, hoạt động IR đôi khi bị chìm lắng, có công ty còn né tránh nhưng đó là quyết định sai lầm.


Theo tôi, họ vẫn nên tiếp cận nhà đầu tư và phân tích để họ thấy rõ vấn đề không phải xuất phát từ nội tại doanh nghiệp mà là do môi trường chung và đưa ra những dự báo lạc quan hơn khi điều kiện kinh tế chung dần cải thiện.


P.V: Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tồn tại chuyện “làm giá”, theo ông hoạt động IR tốt có thể hạn chế chuyện này hay không?


Ông Erik Floyd: Điều này vẫn thường xảy ra ở các thị trường chứng khoán còn non trẻ. Tuy nhiên nếu các doanh nghiệp làm giá, họ sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu tư và sau đó các nhà đầu tư sẽ quay lưng lại với họ. Nếu theo đuổi mục đích phát triển bền vững và lâu dài, công tác IR phải chuyên nghiệp và trung thực.


Cách đây 30 năm, Hồng Kông cũng có tình trạng này và chỉ một số nhỏ nhà đầu tư được lợi. Thị trường chứng khoán New York cũng có lịch sử phát triển 100 năm mới được như bây giờ.


Tôi cho rằng, thị trường Việt Nam còn non trẻ cần thời gian để hoàn thiện. Các quỹ đầu tư lớn không bao giờ đầu tư ngắn hạn và Việt Nam cần thu hút những quỹ này, các cơ quan quản lý điều hành cần nghiêm minh hơn nữa.


P.V: Xin cảm ơn ông.


GTVT


VEF
Comments
Leave your comment
Comment title:
Comment: