Shopping Cart
You have no items in your shopping cart.
Categories
Subscribe to newsletters
Email:

Vì sao doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác IR?

05 Tháng Giêng 2012

Quan hệ đầu tư là công tác quản trị chiến lược, là tổng hợp của tài chính, truyền thông và tiếp thị trên cơ sở pháp lý, giúp thông tin hai chiều hiệu quả giữa công ty với các nhà đầu tư, tổ chức tài chính nhằm tăng giá trị công ty hoặc giá trị cổ phiếu.

Quan hệ đầu tư – giải pháp mới để tìm kiếm thị trường vốn

Chiến lược IR của công ty nhắm đến nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư cá nhân và chuyên gia phân tích. Tùy vào quy mô và mô hình công ty mà IR phân loại và nhắm đến các nhà đầu tư khác nhau để tối đa hóa cơ hội bán cổ phiếu, bán công ty hoặc sáp nhập thành công. Nhóm công ty thuộc nhóm ngành CNTT thường thu hút các nhà đầu tư thích sự tăng trưởng trong tương lai. Trong khi đó, nhóm ngành tiêu dung và dịch vụ lại thu hút các nhà đầu tư thích giá trị.

Các nhà đầu tư mong đợi hoạt động IR sẽ công bố đầy đủ và tăng tính minh bạch thông tin công ty. Hiệu quả truyền thông sẽ là ưu thế cạnh tranh giúp nhà đầu tư hiểu rõ tiềm năng của công ty mà mình đang định rót tiền vào. Giá trị của công ty là tổng hợp của các giá trị vô hình và các giá trị hữu hình mà những giá trị hữu hình này không dễ đánh giá đúng. Do đó, nhiệm vụ của IR là cầu nối giúp nhà đầu tư hiểu rõ giá trị thực sự của công ty từ đó có quyết định đầu tư đúng đắn.

Dưới góc nhìn marketing, hoạt động IR cũng gần giống như hoạt động bán sản phẩm. IR đóng gói giá trị và thông tin của công ty thành một gói sản phẩm hoàn chỉnh và gửi nó đến cho các nhà đầu tư, thuyết phục nhà đầu tư mua cổ phần/cổ phiếu.

Vì sao doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác IR?

Công tác IR chưa được các công ty ở Việt Nam quan tâm đúng mức. Thông tin của các công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay còn thiếu tính minh bạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư không mấy mặn mà với thị trường chứng khoán. Với các công ty đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, IR là hoạt động không thể thiếu

Trong bối cảnh giá cổ phiếu rớt thảm hại như hiện nay, công tác IR càng phải được các doanh nghiệp chú trọng. Thông tin minh bạch, rõ ràng, quan hệ giữa nhà đầu tư và công ty được quan tâm đúng mức sẽ củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Về lâu dài, công tác IR cũng giúp hoạt động của thị trường chứng khoán chuyên nghiệp hơn, giảm bớt tác động của tâm lý “bầy đàn” trong việc mua bán cổ phiếu.

Mặt khác, trước xu hướng tìm kiếm nguồn vốn ở thị trường nước ngoài của nhiều công ty lớn Việt Nam, hoạt động IR tốt mới đáp ứng và thuyết phục được nhà đầu tư nước ngoài vốn yêu cầu cao về minh bạch thông tin.

Hoạt động IR không chỉ giới hạn cho các công ty lớn được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Các công ty chưa niêm yết hoặc các công ty nhỏ cũng có thể áp dụng linh hoạt mô hình này để tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng

Có thể nói, IR là một nhánh nhỏ của hoạt động PR. Trong khi PR hướng đến mối quan hệ với khách hàng mua sản phẩm thì IR hướng đến các nhà đầu tư, đồng thời cũng là khách hàng mua giá trị của công ty. Hoạt động IR hiệu quả cũng giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn đầu tư, không gói gọn trong việc đầu tư vào bất động sản hay thị trường chứng khoán, thu hút nguồn vốn nhàn rỗi đầu tư vào kinh doanh.

Hiện nay, vị trí IR thường được các CEO, CFO hoặc bộ phận PR của công ty kiêm nhiệm.

Phúc An

DOANH NHÂN SÀI GÒN

 
Comments
Leave your comment
Comment title:
Comment: