Shopping Cart
You have no items in your shopping cart.
Categories
Subscribe to newsletters
Email:

Truyền thông sẽ là ngòi nổ trong tài chính

18 Tháng Sáu 2012

Cuộc khủng hoảng tài chính đã khẳng định truyền thông là những người theo dõi. Hãy cứ mơ đi: truyền thông sẽ trở thành ngòi nổ - Michel Ogrizek nhận định.

Tập đoàn truyền thông quốc tế Media Tenor sẽ trao giải thưởng Uy tín Ngân hàng Việt Nam (Vietnam Banking Award) vào ngày 13/1/2012 tới, nhân dịp Lễ công bố 500 Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VNR500) năm 2011.

Xin giới thiệu bài phỏng vấn của Media Tenor với Michel Ogrizek (*), chuyên gia truyền thông hàng đầu thế giới về vai trò của truyền thông trong ngành tài chính, ở giai đoạn hình ảnh của các ngân hàng bị suy giảm nghiêm trọng trong thời kỳ hậu khủng hoảng toàn cầu.

- Là một chuyên gia về rủi ro, ông có thể so sánh sự suy giảm lòng tin trong ngành tài chính hiện nay với cuộc khủng hoảng nào trước đây?

Michel Ogrizek: Về mặt cơ cấu, cuộc khủng hoảng này có thể so sánh với các cuộc khủng hoảng mang tính chất hiệu ứng domino khác. Sự suy giảm lòng tin trong ngành tài chính sẽ chỉ lớn thêm và công luận sẽ đổ lỗi cho chính phủ. Các chính phủ đang liều lĩnh đánh mất khả năng tái đắc cử của mình do lỗi của ngành tài chính.

- Vậy những sai lầm chính ở đây là gì?

Cách biệt ngày càng lớn giữa thế giới thực có cơ sở từ các tài sản kinh tế và thế giới ảo (ngành tài chính) khuyến khích, mua bán tài sản vô hình quá mức đang ngày càng rộng ra.

                          

Nguyên nhân là do lòng tham của những thành viên chủ chốt như các ngân hàng đầu tư toàn cầu và bởi sự thiếu kiến thức tài chính của các nhà lãnh đạo chính trị. Hơn nữa, khoảng cách đó càng mở rộng nhanh hơn bởi truyền thông internet. Bạn có thể so sánh toàn bộ quá trình này với tình trạng chòng chành của chiếc máy bay, điều luôn xảy ra khi công suất tối đa của động cơ không thể bù đắp việc thay đổi độ cao quá đột ngột. Tình trạng này càng khó chịu hơn do hai nhân tố phụ: bụi bẩn trong nhiên liệu và các nhà kinh doanh với vai trò là đồng phi công.

- Từng phục vụ tại một ngân hàng đầu tư, ông có thể xác định hình thức truyền thông nào đã dẫn đến những sai lầm này?

Hầu hết các nhà lãnh đạo trong ngành tài chính vẫn chưa hiểu hết rằng họ không còn có thể tiến hành các thương vụ trên thị trường nếu không được xã hội chấp nhận. Họ đang chấp nhận một sự mạo hiểm vô cùng lớn: đánh mất "giấy chứng nhận" hoạt động của mình.

- Điều gì cần thay đổi trong mối quan hệ giữa ban quản trị ngân hàng và bộ phận truyền thông?

Mọi nhà lãnh đạo sẽ đều nói với bạn rằng thông tin liên lạc có tầm quan trọng tối cao trong thế giới của chúng ta. Và khi bạn nhìn vào các cấp trong ban quản trị, không chuyên gia truyền thông nào có một ghế trong đó. Đây liệu có phải là vấn đề thiếu kiến thức trong lĩnh vực tài chính?

Ông Michel Ogrizek

Tôi đoán không phải vậy. Ngược lại, làm sao nào giải thích sự xuất hiện của một đô đốc trong ban quản trị cũ của Lechman Brothers?

Giám đốc truyền thông nên là một thành viên thường trực của Hội đồng quản trị và các chuyên gia truyền thông nổi tiếng cũng nên tham gia vào Hội đồng ấy - điều này sẽ tránh được rất nhiều sai lầm trong truyền thông và khó khăn trong quản lý danh tiếng doanh nghiệp.

- Điều gì cần thay đổi trong các mối quan hệ với chính bản thân truyền thông?

Cuộc khủng hoảng tài chính đã khẳng định truyền thông là những người theo dõi. Hãy cứ mơ đi: truyền thông sẽ trở thành ngòi nổ!

- Trong khi theo dõi cuộc khủng hoảng hiện nay, ông có cảm thấy mình được thông tin đầy đủ hay không?

Tất cả phụ thuộc vào việc bạn sử dụng kênh nào để thu thập tin tức. Ở Mỹ, một nghiên cứu gần đây chỉ ra, cái gọi là truyền thông truyền thống vẫn là nguồn thông tin chính - và truyền thông mới thực tế chủ yếu là những người môi giới. Nhưng hãy nghe câu nói nổi tiếng của Lão Tử: "Không biết mà nói làngu, biết không nói là hiểm". Điều này đặc biệt đúng trong ngành tài chính!

- Loại thông tin nào sẽ được quan tâm hơn trong tương lai để giúp ông xây dựng quan điểm của riêng mình?

Nếu ai đó có thể thiết lập một mối tương quan hợp lý giữa thông tin truyền thông chủ đạo và xu hướng thị trường tài chính, tôi sẽ đọc truyền thông đó.

- Ông thấy ngành ngân hàng có những lựa chọn nào để lấy lại lòng tin?

Tôi sợ rằng đây sẽ là một nỗ lực tuyệt vọng trong ít nhất 10 năm tới, hoặc thậm chí lâu hơn, nếu các ngân hàng không chấp nhận quan điểm rằng họ cũng là thành viên của một xã hội và không phải lúc nào cũng là ông chủ của vũ trụ. Để được tôn trọng và tin cậy bởi hàng triệu người vô danh, họ nên thay đổi từ kiểu từ thiện ích kỷ sang sống với trách nhiệm xã hội hằng ngày của doanh nghiệp.

Để kết thúc bài phỏng vấn, xin cho phép tôi nói với anh ở đây một câu chuyện rất hay, được ghi chép bởi Joseph Klatzmann trong cuốn sách của ông, The Jewish Humour (Sự hóm hỉnh của người Do Thái. Một người đàn ông hỏi một tu sĩ Do Thái, tại sao người giàu lại tự ích kỷ và tham lam đến vậy? Tu sĩ đáp: "Hãy nhìn qua ô cửa sổ. Ông nhìn thấy gì?". "Tôi thấy nhiều người qua lại trên phố". "Giờ thì hãy nhìn qua chiếc gương này. Ông thấy gì nào?". "Tôi thấy chính mình trong đó". "Cửa sổ và gương đều làm bằng kính. Thế nhưng, chỉ cần láng một lớp bạc lên tấm kính đó, người ta không nhìn thấy gì nữa ngoài bản thân mình", vị tu sĩ kết luận.

Nguồn: vnr500

_________________________

(*) Michel Ogrizek là nhà tư vấn quốc tế dày dạn về truyền thông chiến lược, với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn cho các nhà lãnh đạo của các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp toàn cầu. Ông từng làm phó chủ tịch Edelman; giám đốc truyền thông tại Diễn đàn kinh tế thế giới (Geneva); giám đốc điều hành và giám đốc toàn cầu, tiếp thị và truyền thông tại UBS Warburg (Luân Đôn); giám đốc toàn cầu quan hệ doanh nghiệp của Unilever (Luân Đôn và Rotterdam); chủ tịch và CEO chi nhánh châu Âu của Auldman; chủ tịch và CEO của Hill&Knowlton, Pháp.

Comments
Leave your comment
Comment title:
Comment: