taitro

Tham gia Khảo sát để nhận nhiều phần quà hấp dẫn

Việc lọc ra 21 DNNY theo danh sách như trên được dựa vào các quy định rõ ràng. Bên cạnh đó, IR cũng cần những đánh giá định tính khác như cách tiếp chuyện và trả lời những câu hỏi của cổ đông, chủ động công bố thông tin hay xử lý kịp thời trong những trường hợp khủng hoảng.

Do vậy, quý nhà đầu tư hãy chọn cho mình DNNY có hoạt động IR tốt nhất 2011 bằng cách click chọn DNNY ở bảng khảo sát của Vietstock và nhận được 1 trong những phần quà hấp dẫn.

  • 50 suất sử dụng miễn phí VietstockTrader trong 06 tháng
  • 50 cuốn sách Niên giám DNNY 2011
  • 50 suất sử dụng miễn phí VietstockUpdater trong 06 tháng

Quý nhà đầu tư vui lòng lựa chọn tối đa là 05 DNNY và cung cấp đúng địa chỉ email, chúng tôi sẽ bốc thăm và thông báo đến người đoạt giải qua email đăng ký

Khảo sát Top DNNY có hoạt động IR tốt nhất 2011

Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững, là kênh huy động vốn của nền kinh tế, ngoài yếu tố chính sách của nhà nước, việc các doanh nghiệp niêm yết làm công tác IR tốt, làm sao để nhà đầu tư thấy được "ngọc trong đá" giữa vô vàn các DNNY khác là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải DNNY nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của IR và dường như đang "phớt lờ" mảng này trong hoạt động của doanh nghiệp mình.

Trong IR, hoạt động công bố thông tin là hết sức quan trọng. Do vậy, Vietstock đã dựa vào thông tư 09/2010/TT-BTC về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cũng như các quy định khác về hoạt động này của các Sở để lọc ra được 21 DNNY

Tiêu chí loại trừ cụ thể:

1. Thời gian lọc: từ quý 4/2010 đến hết quý 3/2011;
2. Chậm nộp BCTC năm 2010, Quý 1/2011, Quý 2/2011, Quý 3/2011;
3. Chậm nộp BCTN 2010;
4. Dời cuộc họp ĐHĐCĐ, tổ chức lần đầu thất bại,..
5. Không có Tài liệu họp đại hội trước ngày tổ chức ĐHĐCĐ;
6. Website không đầy đủ thông tin, thiếu tính cập nhật;
7. Vi phạm các quy định khác về công bố thông tin bị Sở phạt, cảnh cáo, nhắc nhở từ quý 4/2010 đến hết quý 3/2011


Kết quả đã chọn ra được 21 DNNY có hoạt động IR tốt nhất từ quý 4/2010 đến hết quý 3/2011 sau khi đã vượt qua "bộ lọc" trên
STT Mã CK Sở GD Tên DNNY
1 ABT HoSE CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre
2 CLC HoSE CTCP Cát Lợi
3 DMC HoSE CTCP XNK Y Tế Domesco
4 DPR HoSE CTCP Cao Su Đồng Phú
5 GMC HoSE CTCP SX-TM May Sài Gòn
6 HBS HNX CTCP Chứng Khoán Hòa Bình
7 LAF HoSE CTCP Chế Biến Hàng XK Long An
8 LBE HNX CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Long An
9 LIX HoSE CTCP Bột Giặt Lix
10 MKP HoSE CTCP Hoá - Dược Phẩm Mekophar
11 PDR HoSE CTCP Phát Triển BĐS Phát Đạt
12 REE HoSE CTCP Cơ Điện Lạnh
13 SHS HNX CTCP Chứng Khoán Sài Gòn - Hà Nội
14 SMC HoSE CTCP Đầu Tư Thương Mại SMC
15 SVC HoSE CTCP Dịch Vụ Tổng Hợp Sài Gòn
16 TCT HNX CTCP Cáp Treo Núi Bà Tây Ninh
17 TET HNX CTCP Vải Sợi May Mặc Miền Bắc
18 TRC HoSE CTCP Cao Su Tây Ninh
19 TTP HoSE CTCP Bao Bì Nhựa Tân Tiến
20 VNM HoSE CTCP Sữa Việt Nam
21 VTO HoSE CTCP Vận Tải Xăng Dầu Vitaco

IR và tối đa hoá giá trị doanh nghiệp

Trong thị trường mang tính toàn cầu hóa ngày càng cao, thông tin cập nhật tức thời và đối tượng tham gia thị trường ngày càng đa dạng thì các hoạt động IR truyền thống không đủ sức đáp ứng nhu cầu.

Với quan điểm truyền thống về IR vốn chỉ xem IR là chức năng cung cấp thông tin thuần túy theo quy định, nhiều công ty không được trang bị đầy đủ để phản ứng linh hoạt và kịp thời đối với thị trường chứng khoán và các bên tham gia khiến cho việc định giá cổ phiếu của công ty không được đầy đủ và từ đó gây ảnh hưởng đến hình ảnh và hoạt động của công ty.

IR cần được xem là một trong những công cụ chính để tối ưu hóa giá trị của công ty.

Vì vậy IR hiện đại đòi hỏi được xem như một hoạt động chính và quan trọng của công ty, nó yêu cầu Ban Quản trị công ty đặt nỗ lực vào đó tương đương các hoạt động chính yếu khác, chứ không chỉ đơn thuần là nghĩa vụ phải làm đối với thị trường và nhà đầu tư.

Phương pháp tiếp cận mới của IR là một phương pháp toàn diện và tổng hợp, trong đó khối IR của công ty chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, gặp gỡ với các thành phần tham gia thị trường và xử lý các sự kiện lớn, bất thường hay nhạy cảm để bảo đảm cho giới đầu tư và phân tích có cái nhìn xuyên suốt và thấu hiểu đối với công ty và hoạt động của nó và từ đó nâng cao các đánh giá của thị trường đối với công ty và giá trị của công ty.

Hiện nay, hoạt động IR vẫn còn khá manh mún, nhỏ lẻ tại nước ta. Ngoại trừ những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trên thị trường, số lượng doanh nghiệp hoạt động IR chuyên nghiệp còn khá mỏng và yếu, hầu hết mới chỉ dừng lại ở việc công bố thông tin đối phó hơn là tự giác và cởi mở. Nhiều nhân viên phụ trách IR không am hiểu về thị trường tài chính nên khi nhà đầu tư hỏi đến thì họ không thể ứng phó. Thiếu chuyên nghiệp, công tác này khiến hình ảnh của doanh nghiệp xấu đi trong mắt nhà đầu tư.

Hiện nay, hầu hết thông tin về các doanh nghiệp niêm yết mà nhà đầu tư có được chủ yếu dựa vào nguồn tin "bị động" từ các đơn vị chủ quản như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Nhìn chung, doanh nghiệp chưa tận dụng tốt lợi thế website của mình, vì thế lượng thông tin "ít ỏi" đó vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của giới đầu tư.

Theo thống kê của Vietstock, tuy mùa đại hội năm nay tập trung chủ yếu vào tháng 4 nhưng đến hết tháng 5 nhưng mới chỉ có 275/675 doanh nghiệp cả hai sàn HOSE và HNX công bố tài liệu phiên họp Đại hội đồng cổ đông trên website công ty (không tính trường hợp gửi tài liệu trực tiếp). Trong đó, sàn HOSE có tới 150/291 doanh nghiệp không/chưa công bố tài liệu. Chỉ tiêu này tại HNX còn "khủng" hơn với 250/384. Thậm chí có Đại hội, cổ đông còn không có trên tay bất cứ tờ trình nào khi tham dự, mà chỉ được nghe ban lãnh đạo "đọc" và "ngậm ngùi" thông qua.