KHẢO SÁT TOP 5 DNNY CÓ HOẠT ĐỘNG IR TỐT NHẤT 2012

Tham gia Khảo sát để nhận nhiều phần quà hấp dẫn

Hạn cuối tham gia khảo sát 30/11/2012

Cả hai sàn niêm yết chỉ có vỏn vẹn 19 doanh nghiệp (tức 2.7% trong tổng số 704 đơn vị) có hoạt động IR tốt, trong đó công bố thông tin là một phần quan trọng - một con số quá khiêm tốn.

Điểm đáng chú ý là cả 19 DNNY đều đang giao dịch tại HOSE và không một doanh nghiệp nào thuộc HNX lọt vào danh sách này.

Trong hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (Investor Relations – IR), công bố thông tin đóng một vai trò quan trọng, thể hiện sự minh bạch, tính chuyên nghiệp và tôn trọng cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết. Bên cạnh đó, hoạt động IR không chỉ dừng lại ở việc công bố thông tin mà bộ phận IR còn phải thể hiện được vai trò của mình là cầu nối giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư và các bên liên quan trên thị trường chứng khoán; xử lý kịp thời những trường hợp khủng hoảng,…

Do vậy, quý nhà đầu tư hãy chọn cho mình DNNY có hoạt động IR tốt nhất 2012 bằng cách click chọn DNNY ở bảng khảo sát của Vietstock và nhận được 1 trong những phần quà hấp dẫn.

Quý nhà đầu tư vui lòng lựa chọn tối đa là 05 DNNY và cung cấp đúng địa chỉ email, chúng tôi sẽ bốc thăm và thông báo đến người đoạt giải qua email đăng ký.

Khảo sát Top DNNY có hoạt động IR tốt nhất 2012

Quan hệ Nhà đầu tư (Investor Relations – IR) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp khi đó là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường chứng khoán – kênh huy động vốn của nền kinh tế.

19 doanh nghiệp được chúng tôi "lọc" ra đã đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của Thông tư 09/2010/TT-BTC và 52/2012/TT-BTC về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cũng như các quy định khác về hoạt động của bản thân doanh nghiệp và các bên liên quan của UBCK và hai sở giao dịch chứng khoán.

Thời gian lọc: Từ 01/10/2011 đến 30/09/2012.

Các tiêu chí loại trừ:

Kết quả đã chọn ra được 19 DNNY có hoạt động IR tốt nhất từ 01/10/2011 đến 30/09/2012 sau khi đã vượt qua "bộ lọc" trên:

STT MCK TÊN ĐẦY ĐỦ SÀN GD
1 CLC CTCP Cát Lợi HoSE
2 D2D CTCP PT Đô Thị Công Nghiệp Số 2 HoSE
3 DPR CTCP Cao Su Đồng Phú HoSE
4 IJC CTCP Phát Triển Hạ Tầng Kỹ Thuật HoSE
5 ITC CTCP Đầu Tư & KD Nhà Intresco HoSE
6 KHP CTCP Điện Lực Khánh Hòa HoSE
7 L10 CTCP Lilama 10 HoSE
8 LM8 CTCP Lilama 18 HoSE
9 SSI CTCP Chứng Khoán Sài Gòn HoSE
10 SVT CTCP Công Nghệ Sài Gòn Viễn Đông HoSE
11 TBC CTCP Thuỷ Điện Thác Bà HoSE
12 TCL CTCP Đại Lý Giao Nhận Vận Tải Xếp Dỡ Tân Cảng HoSE
13 TCM CTCP Dệt May - ĐT - TM Thành Công HoSE
14 TDC CTCP KD & PT Bình Dương HoSE
15 TMT CTCP Ô Tô TMT HoSE
16 TRC CTCP Cao Su Tây Ninh HoSE
17 TTP CTCP Bao Bì Nhựa Tân Tiến HoSE
18 VNM CTCP Sữa Việt Nam HoSE
19 VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng HoSE

Theo sàng lọc của Vietstock, năm 2011 có 21 doanh nghiệp và năm 2012 có 19 doanh nghiệp niêm yết không vi phạm, đáng chú ý có 5 doanh nghiệp tiếp tục khẳng định mình là đầu tàu trong việc chấp hành tốt các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán cũng như các thông lệ về công tác quan hệ với nhà đầu tư trong 2 năm liên tiếp là CLC, DPR, TRC, TTP và VNM.

Bên cạnh đó, với nhận thức rằng nhà đầu tư là chủ thể quan trọng nhất của thị trường chứng khoán nên ngoài các tiêu chí định lượng, sự tham gia ý kiến của nhà đầu tư là không thể thiếu nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đã thể hiện sự "tôn trọng" nhà đầu tư thông qua việc làm tốt hoạt động IR của mình. Tiếp nối thành công của cuộc khảo sát năm 2011, Vietstock tiếp tục tổ chức cuộc khảo sát Top 5 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất trong năm 2012..

Hãy tham gia cùng chúng tôi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn.

IR và Tối đa hoá giá trị doanh nghiệp

Trong thị trường mang tính toàn cầu hóa ngày càng cao, thông tin cập nhật tức thời và đối tượng tham gia thị trường ngày càng đa dạng thì các hoạt động IR truyền thống không đủ sức đáp ứng nhu cầu.

Với quan điểm truyền thống về IR vốn chỉ xem IR là chức năng cung cấp thông tin thuần túy theo quy định, nhiều công ty không được trang bị đầy đủ để phản ứng linh hoạt và kịp thời đối với thị trường chứng khoán và các bên tham gia khiến cho việc định giá cổ phiếu của công ty không được đầy đủ và từ đó gây ảnh hưởng đến hình ảnh và hoạt động của công ty.

IR cần được xem là một trong những công cụ chính để tối ưu hóa giá trị của công ty.

Vì vậy IR hiện đại đòi hỏi được xem như một hoạt động chính và quan trọng của công ty, nó yêu cầu Ban Quản trị công ty đặt nỗ lực vào đó tương đương các hoạt động chính yếu khác, chứ không chỉ đơn thuần là nghĩa vụ phải làm đối với thị trường và nhà đầu tư.

Hoạt động IR vẫn còn khá manh mún, nhỏ lẻ tại nước ta. Ngoại trừ những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trên thị trường, số lượng doanh nghiệp hoạt động IR chuyên nghiệp còn khá mỏng và yếu, hầu hết mới chỉ dừng lại ở việc công bố thông tin đối phó hơn là tự giác và cởi mở. Nhiều nhân viên phụ trách IR không am hiểu về thị trường tài chính nên khi nhà đầu tư hỏi đến thì họ không thể ứng phó. Thiếu chuyên nghiệp, công tác này khiến hình ảnh của doanh nghiệp xấu đi trong mắt nhà đầu tư.

Hiện nay, hầu hết thông tin về các doanh nghiệp niêm yết mà nhà đầu tư có được chủ yếu dựa vào nguồn tin "bị động" từ các đơn vị chủ quản như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Nhìn chung, doanh nghiệp chưa tận dụng tốt lợi thế website của mình, vì thế lượng thông tin "ít ỏi" đó vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của giới đầu tư.